Green tea Daifuku-Anko-Mochi

Mochi là một bánh gạo của Nhật hay còn gọi là O-Mochi hoặc Omochi, một loại bánh truyền thống rất phổ biến nhất là vào dịp năm mới ở xứ sở hoa anh đào này. Bánh được làm từ gạo nếp được hấp chín và theo tục lệ cổ xưa của người Nhật thì họ sẽ giã gạo chín trong một chiếc thùng gỗ rồi dùng những chiếc búa gỗ to giã đến khi những hạt gạo quện vào nhau thành một khối mịn màng. Ngày nay người Nhật không sử dụng cách này để làm Mochi nữa mà dùng đến máy móc hoặc sử dụng bột gạo say sẵn, rất tiện dụng mà không hao tổn sức lực cho việc giã gạo.

Mochi rất đa dạng, người ta có thể thưởng thức Mochi như một loại đồ ngọt hoặc cũng có thể dùng với sojasauce hoặc nori (lá rong biển dùng để cuốn sushi).  Người Nhật còn có cả Mochi mềm hoặc khô và Mochi cũng được làm với nhiều mùi vị  hình dáng độc đáo khác nhau, ngoài ra vào dịp đầu năm Mochi là một phần không thể thiếu đi kèm với món súp Zōni-món súp đặc biệt dành cho năm mới.

Daifuku là tên gọi dành cho loại bánh gạo với lớp vỏ ngoài làm từ Mochi (bột gạo nếp) phần nhân là đậu đỏ đã giã nhuyễn với đường (Anko). Bánh có vị ngọt nhẹ rất thích hợp  khi dùng với trà xanh (Matcha tea).

Những chiếc Mochi tôi làm hôm nay là những chiếc bánh đơn giản, tuy thô sơ ở phần tạo hình nhưng  tôi hi vọng đó là bước khởi đầu nho nhỏ cho những chuyến phiêu lưu với Mochi đầy thú vị trong tương lai….

Ok let´s have fun with Daifuku!!!

Nhân bánh:

  1. 300 g đậu đỏ đã ninh nhừ thật nhừ
  2. 70 g đường trắng

Xay nhuyễn đậu đỏ rồi trộn thật đều với đường, cho lên bếp để lửa ở nấc nhỏ nhất, đảo đều cho đường tan dần khoảng 10-15 phút, bắc ra để cho thật nguội . Nếu ko có máy xay thì có thể dùng dùng thìa hoặc dụng cụ bất kì để nghiền nhỏ đậu ra, lúc này đậu đã rất nhừ lên việc nghiền nhỏ cũng ko mấy khó khăn.

Sau khi đậu đã thật nguội thì dùng tay vo đậu thành từng viên nhỏ đường kính khoảng 2 cm

IMG_3028

Vỏ bánh:

  1. 240 g bột gạo nếp
  2. 5 g bột năng
  3. 6-8 g bột trà xanh (matcha)
  4. 18o g nước
  5. 120 g đường trắng
  6. Chuẩn bị một cái khay rắc nhẹ lên một lớp bột năng hoặc cornstarch, để bên ngoài một ít bột này để làm bột áo

Bột gạo, bột năng và trà xanh cho qua một cái rây và rây cho lẫn đều vào nhau

Hòa đường tan hết trong nước rồi đổ qua hỗn hợp bột trộn cho thật đều cho đến khi bột thật mịn và ko có vón cục

IMG_3020

Chuẩn bị sửng hấp, cho bột vào hấp 40 phút đến khi bột trở nên trong hơn, và có mầu xanh đậm hơn, bột chín đổ ra khay đã rắc bột áo

IMG_3029

cắt từng khoanh bột cỡ 3x3x1,5 cm, xoa một ít bột áo lên tay, vo tròn cục bột và dùng các đầu ngón tay nắn dần cho thành hình tròn mỏng đường kính khoảng 7 cm, đặt viên đậu vào giữa vào kéo nhẹ nhàng các mép bột dính lại với nhau, cần thiết có thể bôi nhẹ một ít nước lên bột để tạo độ bám dính tốt hơn , đến khi đã tương đối tròn và các mép bột kín thì khép 2 tay lại vê nhẹ cho bánh có hình tròn đẹp hơn. Nếu bột dính tay thì rắc một ít bột áo lên rồi vê tròn đều là được. Thành quả làm ra sẽ như thế này:😉

IMG_3044_PS1

Bánh bị ngoặm mất một miếng sẽ như thế này ….

jummy

jummy

IMG_3076

😉 hope you enjoy it!  kuzz..kuzzz!!!!

3 phản hồi

  1. Chị ơi, sao hấp lâu thế? Em thấy người ta dạy trên 1 số trang là hấp cách thuỷ chứng 5 phút thôi ạh

  2. Chị làm bột đặc hơn bình thường để dễ nặn bánh nên ko dám hấp nhanh thế, ngoài ra cũng tùy nồi hấp và lượng bột sử dụng mà khi làm mình cũng phải linh động hơn về thời gian.

  3. chị ơi chị mua bột mochi ở đâu thế

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: