“Nộm” mới cho một mùa xuân mới..

Mấy  ngày qua thật là bận rộn nên ngan ko có thời gian update tình hình măm măm và ko khí ngày tết ở Karlsruhe. Tối qua đã là một tối rất vui đúng nghĩa cho một party đón giao thừa, mọi người đã măm đã chơi, đã hát và quyết đấu kicker hết sức và ngan cũng ko ngoại lệ. Ngan về nhà vào lúc 1h45, a lê hấp vài việc cho bản thân và lên giường đi ngủ với cái lưng và chân mỏi nhừ nhưng vẫn thấy thật vui, hạnh phúc. Đêm giao thừa đúng nghĩa chỉ có một mình mà sao ko thấy buồn và tủi thân chút nào, có lẽ vì đã có rất nhiều người quan tâm, có những cuộc điện thoại nối liền những trái tim ở Việt Nam, ở đâu đó trên đất Đức với Karlsruhe. Thực sự ngan đã có một giao thừa một mình mà ko cô đơn, trái tim vẫn luôn đập nhịp đều đều, hạnh phúc vẫn tràn ngập ở quanh đây ở nơi mà nhìn quanh chẳng có một chút ko khí tết nào … hì hì nghe mâu thuẫn nhỉ… nhưng mà nó là thế đó! Cuộc sống là thế đó!

Ui hôm nay chợt lải nhải hơi nhiều rồi, định là nói về ẩm thực xuân mà lại quên hì..! Nói qua một chút về món salat hay nộm này nhé, thực là một món rất đơn giản.  Món này dùng như nộm bình thường thôi, ăn kèm với xôi với bánh chưng hay là ăn chơi chơi cũng được. Ngan làm theo khẩu vị riêng nên khi chế biến bạn nhớ biến tấu theo khẩu vị của bạn hoặc thấy cách ngan làm đã ngon rồi thì chỉ việc măm thôi và chúc ngon miệng nhé!

dsc01289

Nguyên liệu:

– 1 củ xu hào loại nhỡ

– 100 g xoài xanh chua dôn dốt (từ này ko bít có đúng ko nhỉ :P) , xoài đã được bào thành sợi

– 1 quả ớt ngọt loại đỏ, thái hình que nhỏ

– 3-4 thìa ngô ngọt

– 1 nhúm rau thơm băm nhỏ (mùi ta, húng chó)

– một ít muối và một ít dấm

Sauce:

– 2 – 3 thìa cafe bơ lạc của Mỹ  (hình bên dưới) hoặc loại nào vị tương tự

– 2 nhúm đường nhỏ

– 1 thìa cafe nước cốt chanh

– 200 g whipping cream

– 1 thìa cafe dầu olive

– 2 thìa ăn sữa tươi hoặc có thể dùng nước cũng đc

Cách làm

Xu hào bào thành sợi giống xoài, cho riêng ra một cái âu  cho vào 1,5 thìa cafe muối và 1 thìa ăn dấm trắng, xóc lên cho đều và để ngấm trong 20-30 phút. Sau khi xu hào ngót lại nhiều và đã ngấm chua mặn thì cho vào 500 ml nước lọc, quấy và bóp nhẹ tay cho muối và dấm hòa đều vào nước. Dùng khăn sạch hoặc có thể dùng tay vắt kiệt nước khỏi xu hào .

Trộn đều xu hào, xoài, ớt và ngô trong một cái âu và để đó.

Sauce: cho các nguyên liệu của sauce vào nồi đun nhỏ lửa, vừa đun vừa ngoái cho hỗn hợp hòa quện đều với nhau sền sệt, chỉ để sôi 5 – 7 giây rồi bỏ ra khỏi bếp để nguội.

Trộn đều hỗn hợp củ quả với rau thơm đã băm nhỏ,  cho sauce vào trộn đều, trình bày ra đĩa với rau và hoa trang trí and serve!

Nếu cảm thấy quá nhiều ko ăn hết thì để riêng hỗn hợp củ quả  và sauce ra, bảo quản trong tủ lạnh được 2 ngày , lâu quá thì củ quả sẽ lên men. Ngoài ra có thể bào thêm một củ cà rốt nhỏ thay cho 1/2 quả ớt trộn vào cũng thêm mầu sắc và món ăn cũng ngon miệng hơn.. “đẹp mắt thì ngon cơm” mừ😉

Còn đây là loại bơ lạc ngan dùng nè

dsc01421

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: