Công thức làm bánh bao

Định để mấy bữa nữa thi cử xong thì update nốt mấy cái công thức bánh trái lên, sau này nhỡ quên thì cứ thế giở ra xem lại, nhưng cuối cùng ngan lại phá lệ làm việc :P vừa thèm bánh bao lại tiện em Chi hỏi công thức nên làm một entry luôn.

Chúc mọi người thành công với món bánh bao này nhé  ;)

dsc01023

Nguyên liệu: cho 20 bánh

Vỏ bánh: 500 ml sữa tươi; 1 gói nhỏ bột nở khô ; 1 viên men nở tươi (ca. 42 g) hoặc 1+1/2 viên men nở tươi;  (vào thời tiết nóng chỉ nên dùng 1 gói bột nở khô hoặc  2/3 viên men nở tươi); 200g-220g đường trắng hoặc tùy khẩu vị; 1 kg bột mì đa dụng (ở Đức dùng loại 405 là ok ); 1 thìa ăn dầu ăn

Nhân bánh: 500 g thịt lợn băm; 6 quả trứng; 20 nhánh mộc nhĩ loại vừa; 100 g miến; 2 cây lạp xưởng; 1 củ hành tây

Cách làm:

Vỏ bánh:

- Làm ấm sữa (chỉ hơi ấm khoảng 30-34 °C), cho sữa ra một âu to, cho đường, bột nở khô và men nở vào khuấy cho tan đều, cho dầu ăn vào khấy đều.

- Cho dần dần bột vào khấy đều rồi nhào bột cho mịn đều và ko dính tay, đậy kín âu bột bằng một khăn hơi ẩm, ngoài bọc một túi ni lông cho vào lò đã bật nóng 10´ trước đó ở 45°C , ủ bột 2h trong lò rồi  cho ra ngoài để nhiệt độ phòng (phòng ko bật lò sưởi )1 h nữa (thời tiết nóng thì sau 2 tiếng ủ bột nếu bột nở lên gấp đôi so với ban đầu thì ko cần ủ tiếp 1h ở nhiệt độ phòng nữa).

Nhân bánh:

- Ngâm mộc nhĩ nở to, rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ

- Hành củ băm nhỏ phi lên với một ít dầu ăn, cho một nhĩ vào đảo cùng, nêm mắm muối vừa miệng , cho ra một âu to để trộn nhân

- Miến đã ngâm nở, để ráo nước, cắt ngắn vừa phải, cho vào âu trên cùng với thịt và một quả trứng, trộn đều, cho vào 1 thìa càfe muối, nêm lại với gia vị mắm đường cho vừa khẩu vị (chú ý là nhân bánh bao ko nên làm đậm, bánh sẽ nhanh hư và mất vị bánh bao truyền thống, nhân hơi nhạt một chút là hợp nhất)

- 5 trứng còn lại đem luộc chín, cắt mỗi quả làm tư, lạp sưởng thái lát vừa mỏng, cứ khoảng 3-4 miếng lạp xưởng cho 1 bánh

Nặn bánh:

- Bột sau khi ủ xong, đấm cho xẹp khí bên trong, rải một ít bột khô ra bàn nhào lại bột, vừa nhào vừa chút giận vào cục bột đấm thùi thụi vào nó thì sẽ hết giận :P, sau đó chia bột thành 20 phần tương đối đều nhau ứng với nhân đã chuẩn bị

- Cán bột thành hình tròn vừa mỏng đường kính khoảng 10 cm, cho nhân vào giữa và làm hơi trũng để đặt 1/4 trứng và lạp xưởng vào, lúc này bột bánh tương đối mềm và dai nên có thể kéo viền vỏ ra một chút để nặn bánh cho dễ, nặn bánh hình tròn và hơi đứng để lúc hấp bánh ko bị xệ quá, đặt phần núm bánh úp xuống miếng giấy lót đã chuẩn bị sẵn (giấy nướng bánh cỡ 8*8 cm), để bánh nghỉ 20 phút rồi mới hấp. Ngoài ra để trang trí thì dùng phẩm mầu thực phẩm chấm hình bi vào chóp bánh, nhỏ thôi khi bánh nở chấm bi sẽ nở ra một chút là vừa.

Hấp bánh: Hấp bánh 20-25 phút, vung đậy kín để giữ hơi bánh mới nở đều đẹp.

Chuẩn bị xửng hấp, cho vào phần nước 2 thìa ăn dấm gạo (ko dùng dấm táo, dấm nho… mùi sẽ ám vào bánh hoặc cũng có thể thử một mùi vị mới cũng thú vị ;) ). Nhà ngan hấp 3 cái một lần, lúc đầu bánh có đường kính khoảng 6cm sau khi hấp nở lên khoảng 8-9 cm hoặc hơn tùy vào loại men và bột sử dụng hôm đó. Sau khi hấp xong là có thể ăn ngay hoặc để nguội , bọc kín bằng giấy nilong bọc đồ ăn , bảo quản trong túi ni lông sạch hoặc hộp bảo quản rồi cho vào ngan đá dùng dần, trước khi ăn cho vào Microwave defrost 4 min sau đó để medium 3 min nhớ để nguyên lớp nilong bọc đồ ăn không vỏ bánh sẽ bị khô, dai vì mất nước .!

Chúc làm bánh vui và ăn ngon miệng ;)

About these ads

12 phản hồi

  1. Minh dang tim cong thuc lam banh bao. Cong thuc ban viet rat cu the, co dieu minh khong biet loai men no tuoi la loai nao. Ban co the cho minh biet mua men do o dau va neu mua trong sieu thi thi ten tieng Duc la gi ( minh dang hoc o Duc). Cam on ban rat nhieu.

  2. ban oi cho minh hoi cu the mot ti: minh doc doan 1 gói nhỏ bột nở khô = ca. 1/2 cục men nở tươi; 1 viên men nở tươi (ca. 42 g)” minh khong hieu? tai sao lai 1/2 cuc men no tuoi roi lai mot vien men no tuoi? moi goi nho bot no kho= ca la nhu the nao?. Voi lai phien ban cho minh hoi o ha noi mua nhung thu nay o dau va ten nguoi ta ghi nhu the nao duoc khong? cam on ban nhieu that nhieu!

    • Chào bạn,
      ý mình nói ở đây là có thể dùng 1 gói bột nở khô + 1 viên men nở tươi hoặc 1/2+1 viên men nở tươi ;) vào thời tiết nóng bạn chỉ nên dùng 1 gói bột nở khô
      một gói bột nở khô = ca. tức là bằng khoảng … (thực ra là lối viết tắt quen dùng ở Đức trong lúc mình viết công thức đã theo thói quen mà viết vào, mình sẽ sửa cho đoạn này hợp lí hơn ;))
      ở HN bạn có thể đến những chỗ này:
      1, BS mart 66 Bà Triệu
      2, 25 Hàng thiếc
      3, Cửa hàng Liên Hoa chợ Âm phủ
      hoặc mua ở các hàng bán bột mỳ nhé

  3. cam on ban rat nhieu, ban nhiet tinh qua! giup minh not mot so thac mac nhe( thong cam vi minh lam lan dau tien ma):
    -lo de u banh co phai la la nuong khong ban? ma minh chi co lo vi song khong co lo nuong thi ban co cach u bot nao khac khong? goi y cho minh voi( vi nha minh con chat choi nen minh chua muon dau tu mua lo nuong).
    -dung cu de can bot minh mua o 66 ba trieu co khong ban nhi?
    minh dang dinh thu bay se di mua de chu nhat lam thu- ket qua the nao minh se bao cao ban nhe!

    • Nếu ko có lò nướng thì bạn cứ ủ ở nhiệt độ phòng bình thường là ok rồi, bên mình lạnh nên mình mới cho vào lò hơi ấm để kích thích bột nở nhanh thôi.
      Còn dụng cụ cân bột điện tử mình chắc là bạn có thể mua ở các siêu thị lớn như bigC hoặc các cửa hàng điện tử, ở 66 bà triệu thì mình ko chắc chắn lắm.
      Mình có điều chỉnh công thức dùng bột nở cho những ngày nóng bạn xem lại nhé, công thức cũ mình làm vào mùa đông nên nhiều bột nở hơn bt. Chúc làm thành công nhé!

  4. Chi oi,

    Em dang tap lam banh bao. Chi cho em hoi: mien (100g) la loai gia vi gi vay? Tieng Duc nghia la gi de em co the mua.

    Cam on chi nhieu nhe

  5. Xin hoi men tuoi la men gi vay ? Co men do thuong lam com ruou phai ko ?

  6. Nguoi hoa lam banh bao Thi het xay luon.toi la mot dau bep chuyen nghiep va toi da co co hoi lam viec cung nhung dau bep nguoi hoa.dac diem khi ho lam viec la luon ko muon Cho ai dung canh Trong nhung mon dac biet va ca cong thuc lam vo banh bao cung the. Cau hoi o day cua toi la,Phuong phap lam trang vo banh.vo banh trang Thi cam quan dep hon va trong ngon hon.xin cam on

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: